Chủ Nhật , 21 Tháng Tư 2024
Trang chủ / Tin tức / Tăng cường công tác giám sát đầu tư công các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Tăng cường công tác giám sát đầu tư công các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Ngày 26/2, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác tháng 2/2024 và thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2024. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận phiên họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận phiên họp.

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, trong tháng 2, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động phân công, điều hòa hoạt động của các ban HĐND tỉnh theo định hướng chung, đạt hiệu quả trên các mặt công tác. Trọng tâm là thường xuyên nắm bắt việc triển khai thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 và các nghị quyết quy định cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, tài chính ngân sách, đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh; triển khai các cuộc giám sát thường xuyên nắm tình hình trước và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh; khảo sát nắm tình hình hoạt động của các cơ quan đơn vị, hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp và Bộ phận một cửa cấp xã trong dịp đầu năm tại một số địa phương; tăng cường rà soát, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Qua hoạt động giám sát và khảo sát cho thấy, nhân dân Quảng Ninh đã được đón Tết Giáp Thìn an toàn, vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc và được chăm lo chu đáo về mọi mặt. Kỷ luật kỷ cương hành chính trong cán bộ công chức, viên chức được tăng cường, kịp thời phục vụ mọi yêu cầu của người dân, tổ chức và doanh nghiệp ngay từ giờ đầu, ngày đầu tiên làm việc của năm mới Giáp Thìn; chỉ số sản xuất công nghiệp, lĩnh vực dịch vụ, du lịch thương mại bán lẻ đều có những tín hiệu rất tích cực.

Tuy nhiên trong tháng 2 vẫn nổi lên một số vấn đề cần quan tâm như: Tình hình GPMB các dự án đầu tư công và ngoài ngân sách, trong đó có dự án trọng điểm FDI; vẫn có có tình trạng cán bộ làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm. Đáng lưu ý là có bộ phận cán bộ công chức, viên chức ngay sau Tết đã lợi dụng việc nghỉ phép năm để đi du lịch nước ngoài dài ngày. Đây là điều không phù hợp với bối cảnh tình hình hiện nay và cần được tăng cường kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, ở một số chủ thể vẫn còn có biểu hiện kỷ luật kỷ cương tài chính ngân sách, đầu tư công… chưa nghiêm túc và công tác phối hợp giữa các sở, ngành địa phương trong giải quyết một số vấn đề vướng mắc của người dân và doanh nghiệp đôi lúc chưa chặt chẽ.

Kết luận phiên họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu trong tháng 3, Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát đầu tư công các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư; tăng cường giám sát việc chấp hành công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính của cán bộ công chức, viên chức, khắc phục tình trạng làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, lòng vòng.

Thường trực HĐND tỉnh đưa vào diện giám sát thường xuyên, trọng điểm đối với tuyến đường ven sông từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng lên TX Đông Triều để đảm bảo triển khai dự án tốc độ nhanh hơn, khối lượng lớn hơn, chất lượng tốt hơn và tiến độ hoàn thành theo đúng chỉ đạo UBND tỉnh.

Các cuộc giám sát chuyên đề mà Thường trực HĐND tỉnh đang chỉ đạo, các ban HĐND tỉnh phải đảm bảo giám sát có hiệu lực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Qua giám sát nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập cũng như có kiến nghị đề xuất nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chính sách pháp luật của các lĩnh vực được giám sát.

Qua ý kiến của UBND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu chậm nhất trong tháng 3/2024, các địa phương phải phân khai chi tiết nguồn vốn kế hoạch năm 2024, nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia gắn với Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh và có đề xuất cụ thể với nguồn tiết kiệm chi thường xuyên dành cho chi đầu tư phát triển của năm 2024.

Riêng về đề xuất của UBND tỉnh về tổ chức các kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh phải căn cứ vào đề xuất các sở, ngành, địa phương và công tác chuẩn bị phải đảm bảo chặt chẽ về trình tự thủ tục, quỹ thời gian để báo cấp cấp ủy theo quy chế làm việc. Trên cơ sở đó, Đảng đoàn HĐND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh sẽ chỉ đạo tổ chức các kỳ họp chuyên đề thực sự đạt hiệu lực hiệu quả.

Về danh mục hồ sơ trình các kỳ họp HĐND tỉnh trong lĩnh vực kinh tế ngân sách, giao cho Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo cụ thể, UBND tỉnh lấy ý kiến các sở ngành, cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các cơ quan để đảm bảo các thủ tục phải chặt chẽ, chính xác, khách quan, khoa học, đúng trình tự thủ tục, không làm phát sinh thủ tục mới hoặc làm phức tạp quy trình một cách rườm rà.

Báo Quảng Ninh

 

5/5 - (1 bình chọn)